Giảm xóc và những điều cần lưu ý

Giảm xóc và những điều cần lưu ý
Giảm xóc và những điều cần lưu ý

Giảm xóc và những điều cần lưu ý. Giảm xóc gặp trục trặc không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe. Chúng còn gây hại cho nhiều bộ phận khác trên xe.

phutung169.com đưa ra một vài vẫn đề cần khắc phục và thay thế.

Giảm xóc xe ô tô là một tong những bộ phận quan trọng trong hệ thống treo. Với chức năng giữ cân đối và ổn định xe khi di chuyển trên những cung đường xấu. Nhiều “ổ gà, ổ voi” thay vì cảm giác xóc, gập ghềnh. Nhờ có giảm xóc người ngồi trên xe sẽ có cảm giác rất thoải mái.

Xem thêm:

Những bộ phận trên ô tô dễ bị hỏng khi gặp mưa lớn

Mua xe ô tô cũ: Những điều cần lưu ý

Giảm xóc xe ô tô có tuổi thọ bao lâu?

Tùy vào từng loại xe và tính chất công việc của mỗi loại xe. Sẽ có những mốc thay thế bảo dưỡng giảm xóc trong một khoảng thời gian nhất định. Theo các chuyên gia đầu ngành về ô tô. Con số lý tưởng để tiến hành kiểm tra. Thay thế và bảo dưỡng giảm xóc ô tô từ 48.000 đến 64.000km. Khi vượt quá con số ấy, giảm xóc có dấu hiệu yếu dần khi hoạt động.

Giảm xóc sau Peugeot 3008
Giảm xóc sau Peugeot 3008

Đối với những loại xe thường xuyên phải di chuyển. Nhưng di chuyển trên những địa hình bằng phẳng. Không gập ghềnh, thuộc cung đường dễ đi, ít phương tiện đi lại. Giảm xóc khoảng 140.000km chúng ta tiến hành thay thế, hoặc bảo dưỡng một lần. Tuy nhiên, đối với những loại xe thường xuyên phải di chuyển trên những cung đường đồi núi. Đường gập ghềnh, không bằng phẳng. Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành thay thế và bảo dưỡng bộ giảm xóc 80.000km.

Giảm xóc trước Mitsubishi Pajero Spost
Giảm xóc trước Mitsubishi Pajero Spost

Giảm xóc và những điều cần lưu ý

Một khi đã là máy móc. Chỉ cần hoạt động một thời gian nhất định sẽ có hiện tượng hao mòn, giảm xóc cũng tương tự. Trong kết cấu của giảm xóc thì phuộc là chi tiết dễ bị hỏng hóc nhất. Còn các chi tiết khác như nhíp, lò xo và thanh xoắn rất ít khi phải thay.

Chảy dầu và phát ra tiếng kêu

Hiện tượng chảy dầu giảm xóc xe ô tô là cách nhận biết thông thường và phổ biến nhất. Nó cho thấy bộ phận giảm xóc xe của bạn đã đến lúc cần phải thay thế. Khi xe chạy qua những cung đường xấu, có nhiều ổ gà. Phát hiện thấy có tiếng kêu lộc cộc và có cảm giác nảy. Đó là dấu hiệu cho bạn biết giảm xóc xe của bạn đã bị hở phớt và chảy dầu ty thủy lực. Bạn cần tiến hành thay phớt để dầu không bị chảy ra ngoài nữa.

Giảm xóc sau Toyota Venza
Giảm xóc sau Toyota Venza

Trong quá trình vận hành xe, bạn phát hiện ra có tiếng kêu cót két. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy hệ thống giảm xóc xe đã có vấn đề. Cụ thể hơn lúc này xe của bạn đã gặp một trong những tình trạng như ống giảm xóc đã bị méo, ống lò xo đã bị rỉ, cọ sát vào ống bọc và thân xilanh. Thậm chí bạc trước có thể đã mòn, khô dầu hoặc ty thủy lực đã bị cong do va chạm mạnh hoặc rung chấn mạnh, dẫn đến tình trạng giảm xóc bị suy yếu và có vấn đề cần phải thay thế, sửa chữa.

Độ đàn hồi không còn

Khi đang di chuyển trên đường, bạn phanh gấp lại sẽ thấy hiện tượng đầu xe bị nhún mạnh. Khi xe đang lưu thông trên đường, người lái xe cảm thấy xe lắc lư, gập ghềnh. Các dấu hiệu này cho thấy cần phải cho xe đi kiểm tra để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Bình thường khi đang xe lưu thông trên đường mà bạn phanh gấp, giảm xóc sẽ chỉ dằn một cái rồi lại êm ngay, nhưng khi bộ giảm xóc đã yếu nó sẽ có những dấu hiệu trên. Bởi theo kinh nghiệm lái xe lâu năm của các chủ xe “bộ phận giảm xóc có nhiệm vụ dập tắt dao động khi xe bị xóc, chứ không phải xe sẽ không bị dằn xóc”.

Giảm xóc và những điều cần lưu ý
Giảm xóc và những điều cần lưu ý

Tay lái bị rung

Ngoài ra, khi đang lái xe bạn cảm thấy tay lái bị rung. Dấu hiệu này bạn sẽ cảm nhận thấy rõ nhất khi đang lái xe với tốc độ cao, điều này rất nguy hiểm. Sở dĩ có dấu hiệu này là vì, khi bộ giảm xóc đã bị hao mòn, và yếu đi, lúc này độ bám vào đường giảm, làm cho tay lái bị rung mạnh.

Lốp mòn không đều

Khi bạn thấy bánh lốp của mình mòn, nhưng không được đồng đều. Mòn theo từng vị trí trên mặt hoa lốp, do không cân bằng động, giảm xóc cũng đã bị mòn. Đây cũng là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất, cho thấy bộ phận giảm xóc xe đã hư hỏng. Bởi lúc này độ bám đường kém gây nguy hiểm cho người lái xe cũng như những người khác khi ngồi trên xe.

Ngoài ra còn một số dấu hiệu nhận biết khác, được các chủ xe chịu khó chăm sóc xe truyền tai nhau, để nhận biết giảm xóc xe cần thay thế:

  • Bộ giảm xóc hư hỏng từ bên trong, khiến cho xe chạy không được êm dịu nữa, khi nhún xuống rất cứng hoặc chiều lên quá cứng, khi xe chạy hất lên bạn sẽ thấy cảm giác quá cứng.
  • Kiểm tra cục cao su tâm bông giảm hành trình cây nhún, khi kiểm tra phát hiện đã mất cây tâm bông, điều này cũng phản ánh phần nào tình trạng cây nhún hiện tại xe của bạn.

Khi nhận biết thấy xe của mình có những dấu hiệu trên, mà bạn không tiến hành thay thế thì khả năng phá hỏng bộ gầm rất cao.

Giảm xóc trước Ford Transit 2018
Giảm xóc trước Ford Transit 2018

Giải pháp sửa chữa và thay thế bộ giảm xóc ô tô

Như đã nói ở trên, khi bộ phận giảm xóc xe ô tô có dấu hiệu dầu bị rò rỉ, có nghĩa là nó đã bị hỏng. Nhưng không có nghĩa là nó hỏng ngay, bạn vẫn có thể sử dụng được một vài tháng nữa, cho đến lúc khi xe đang lưu thông trên đường, có tiếng kêu dội lên khoang hành khách. Chính vì thế, đôi khi các chủ xe chọn phương pháp, sửa giảm xóc ô tô mà không thay mới hoàn toàn. Bởi khi sửa hay phục hồi phuộc chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với thay thế và mua mới hoàn toàn.

Quý khách có thể tham khảo thêm phụ tùng ô tô tại đây

Chúng tôi trên facebook